Jaggery หรือ Gur น้ำตาลอ้อยของอินเดีย


มาอยู่ที่อินเดียไม่ต้องกลัวว่าจะหาน้ำตาลอ้อยแบบบ้านเราใช้ไม่ได้ ที่นี่เขามีเยอะหาซื้อได้ตามตลาดทั่วไป รูปร่างเป็นก้อนแข็งเหมือนบ้านเรา แต่ของเขาก้อนใหญ่กว่าคล้ายรูปถ้วย ก้อนหนึ่งหนักราว 450 กรัม ในราคาประมาณ 29-30 รูปี



น้ำตาลอ้อยที่นี่ทำมาจากน้ำตาลโตนดหรือน้ำอ้อยเช่นเดียวกัน มีสีน้ำตาล ไม่ฟอกสี เนื้อหยาบ จะ่ว่าไปก็มีคุณค่าทางอาหารมากกว่าน้ำตาลเม็ดทั่วไป คนอินเีดียนนิยมนำมาปรุงรสอาหาร และทำขนมหวานประเภทต่างๆ ทั้งยังนิยมนำมาทานเล่นๆ โดยบิหรือหั่นเป็นก้อนเล็กทานเล่นๆ กัน หรือไว้ทานหลังอาหาร เป็นของหวานหรือทานแก้เลี่ยนอีกด้วย

พวกเราก็นิยมนำมาทำอาหารประเภทน้ำจิ้มต่างๆ ที่ต้องเคี่ยวน้ำตาลให้หนืด ใช้น้ำตาลอ้อยดีกว่าน้ำตาลเม็ด แต่ราคาก็แพงพอๆ กัน ยังไงก็ทานกันน้อยๆ แต่พองาม แม้จะมีประโยชน์กว่าน้ำตาลเม็ด แต่ความหวานจัดก็อาจทำให้เบาหวานเรียกหาเอาได้นะ

No comments:

Post a Comment