ฝึกภาษากับนิตยสารสำหรับเด็ก “Champak” ฉบับภาษาอังกฤษChampak เป็นนิตยสารรายปักษ์สำหรับเด็ก ตั้งชื่อตามชื่อดอกไม้ในเขตร้อนดอกหนึ่ง ถ้าเอ่ยชื่อเป็นร้องอ๋อ! ทันที ก็ “ดอกจำปา” ไงคะ ที่อินเดียเขาก็มีดอกนี้เหมือนกัน ก็เลยเอามาตั้งเป็นชื่อนิตยสารสำหรับเด็ก ก็ไม่ทราบว่าเกี่ยวข้องกันตรงไหน แต่ที่แน่ๆ นิตยสารเล่มนี้ตีพิมพ์ต่อเนื่องมานานถึง 42 ปีแล้ว ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1968 เป็นต้นมา โดย นายวิศวะ นาถ (Vishwa Nath 1917-2002) เป็นผู้ก่อตั้ง และก็ขายดีมากๆ จนต้องจัดพิมพ์เป็นหลายภาษาเพื่อให้เข้าถึงเด็กและเยาวชนอินเดียอย่างทั่วถึง ภาษาที่ว่านั้น ได้แก่ ภาษาฮินดี ภาษาอังกฤษ ภาษาคุชราตี ภาษามาราตี ภาษากันนาดา ภาษาทมิฬ ภาษาเตเลกู และภาษามาลายาลัม และทุกภาษาก็ขายดีเท่าเทียมกันChampak จึงเป็นหนึ่งในนิตยสารที่เด็กๆ ในอินเดียนิยมอ่านมากที่สุด และไม่เฉพาะแต่เด็กที่ชอบอ่าน ผู้ใหญ่ทั่วไปก็นิยมเพราะมีการสอดแทรกเรื่องราวด้านศีลธรรมจริยธรรมไว้ด้วย เรียกว่าอ่านต่อเนื่องกันมาตั้งแต่รุ่นเด็กจนถึงรุ่นปู่เลยทีเดียว แม้ว่าปัจจุบันทีวี และอินเตอร์เน็ต จะเข้ามาแทรกทำให้เด็กๆ อ่านหนังสือน้อยลงก็ตาม แต่ผู้อ่าน Champak ก็ไม่เคยลดน้อยลงเลย ซึ่งก็เป็นเรื่องการส่งเสริมภายในครอบครัวด้วยส่วนหนึ่งที่ยังทำให้เด็กๆ นิยมการอ่านอยู่ และอีกอย่างสื่อหนังสือของอินเดียราคาถูกมาก เด็กๆ สามารถหาซื้อมาอ่านได้ไม่ยาก

Champak ถ้าดูรูปลักษณ์ภายนอกอย่างเดียวไม่ค่อยน่าสนใจเท่าไหร่ ค่อนข้างเรียบด้วยภาพการ์ตูนแบบง่ายๆ แต่ภายในเป็นภาพสี่สีทั้งเล่ม เนื้อหาส่วนใหญ่เป็นนิทานประยุกต์เรื่องสั้นๆ สำหรับเด็ก สอดแทรกความรู้ทั่วไปในปัจจุบัน รวมทั้งคุณธรรมต่างๆ ที่จะช่วยกล่อมเกลาจิตใจเด็ก อ่านแล้วก็สนุกดีไม่น่าเบื่อ และยังมีเกมส์

บางอย่างสลับกับเนื้อหาด้วย ถ้าเป็นฉบับภาษาอังกฤษจะใช้ภาษาอังกฤษแบบง่ายๆ อ่านเข้าใจได้ไม่ยาก เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ภาษาอังกฤษยังไม่แข็งแรงเท่าไหร่ ถ้าได้เริ่มต้นอ่านหนังสือเด็กแบบง่ายๆ ก็จะช่วยได้เยอะ เพราะเนื้อหาภายในมีบทสนทนาแบบง่ายๆ ที่อาจจำไปใช้ได้ อาจจะยากนิดตรงชื่อภาษาฮินดีที่เราไม่คุ้นทำให้อาจกังวลว่าจะอ่านออกเสียงอย่างไร ก็ไม่เป็นไรค่ะอย่าไปซีเรียส อ่านเอาเรื่องเพื่อฝึกภาษาและนำมาประยุกต์ใช้ดีกว่า

Champak สนนราคาแค่ 15 รูปี เองค่ะ จะสมัครบอกรับเป็นสมาชิกก็ได้ 1 ปี ราคา 288 รูปี (นี่ราคาลด 20 % ในช่วงนี้) เขามีส่งไปต่างประเทศด้วยค่ะ แต่ราคาจะแพงหน่อย ราว 35 $ ต่อปี อยู่อินเดียหาซื้อได้ง่ายตามแผงหนังสือทั่วไป หรือใครอยากจะลองอ่านฟรีทางเน็ตก็ได้ค่ะhttp://champakmag.delhipress.in/index.aspx เขาทำเป็น e-magazine ให้อ่านได้แต่ละฉบับ สามารถ save เก็บไว้อ่านเป็นไฟล์ pdf ก็ได้ค่ะ โดยคลิกที่ปุ่ม Save หรือจะอ่านฉบับย้อนหลังก็ได้ คลิกที่ปุ่ม More ที่มุมบนด้านขวามือ รู้แล้วก็อย่าช้าเข้าไปดูได้ตามลิงก์นี้เลยค่ะ  http://champakmag.delhipress.in/index.aspx

จะเก่้งภาษาได้ต้องขยันหมั่นฝึกปรือ และสะสมไปทุกๆ วันนะคะ ขอให้โชคดีเก่งภาษาอังกฤษกันทุกคนค่ะ


ถ้าจะดูฉบับย้อนหลังให้คลิกที่ปุ่ม More ที่มุมบนด้านขวา แล้วเลือก Back Issues ก็จะมีให้เลือกอ่านได้ทุกฉบับ

No comments:

Post a Comment