อาหารอินเดีย – ปาลัก พาเนียร์ (Palak Paneer)


อาหารอินเดียวันนี้ขอเสนอเมนูสำหรับชาว Veg หรือ มังสวิรัติ กันบ้าง คนอินเดียเขาทานมังสวิรัติกันเกือบทั้งประเทศ ก็ต้องมีเมนูเด็ดๆ อร่อยๆ อยู่บ้างพอสมควร และหนึ่งในเมนูอาหารยอดนิยมของอินเดียทางภาคเหนือที่นำมาเสนอในวันนี้ คือ ปาลัก พาเนียร์ (Palak Paneer) หรือ แกงผักโขมใส่เนยแข็งพาเนียร์ นั่นเอง

พาราณสี นครศักดิ์สิทธิ์ริมฝั่งแม่น้ำคงคา


พาราณสี (Varanasi) หรือเดิมรู้จักกันในชื่อ เบนาเรส (Benares) หรือ บานาราส (Banaras) ตั้งอยู่ในรัฐอุตตรประเทศ ทางภาคกลางตอนเหนือของอินเดีย อยู่ทางฝั่งซ้ายหรือฝั่งตะวันตกของแม่น้ำคงคา เป็นเมืองที่เป็นทั้งชุมทางรถไฟและศูนย์กลางการค้า และถือกันว่าเป็นเมืองศักดิ์สิทธิ์มากที่สุดเมืองหนึ่งของอินเดียตามความเชื่อทั้งในศาสนาฮินดู พุทธ และเชน ทั้งยังเป็นหนึ่งในเมืองเก่าแก่ที่สุดในอินเดียที่มีผู้คนอาศัยอยู่อย่างต่อเนื่อง ชาวฮินดูเรียกเมืองศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ว่า กาสี (Kasi)

ประเด็นขัดแย้งระหว่าง อารยัน (Aryans) และดราวิเดียน (Dravidians)


ความแตกต่างโดยพื้นฐานที่สุดของสังคมอินเดีย แยกออกเป็น 2 ส่วน คือ อารยัน (Aryans) และ ดราวิเดียน (Dravidians) โดยที่เป็นชาวอารยับเกือบ 72 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ชาวดราวิเดียนมีแค่ 28 เปอร์เซ็นต์ ชาวอินเดียตอนเหนือนั้นสืบเชื้อสายมาจากอารยัน ขณะที่ชาวอินเดียตอนใต้สืบเชื้อสายจากดราวิเดียน ภาษาพูดในรัฐ 5 แห่งทางตอนใต้ของอินเดียถือว่าเป็นภาษาดราวิเดียน ส่วนภาษาที่ใช้พูดกันมากที่สุดทางตอนเหนือก็ถือว่าเป็นภาษาอารยัน อีกทั้งตัวอักษรโดยทั่วไปในภาษาอารยันจะแตกต่างจากตัวอักษรของชาวดราวิเดียน และชาวอินเดียก็ยังแบ่งแยกตนเองด้วยสำเนียงภาษาของทางเหนือและทางใต้อีกด้วย

พิพิธภัณฑ์ ดร.บาบาซาเฮบ อัมเบดการ์ (Dr. Babasaheb Ambedkar Museum)


ตามที่เราทราบกันดีแล้วว่า ดร.อัมเบดการ์ เป็นผู้หนึ่งที่ต่อสู้เพื่อเสรีภาพของอินเดีย ผู้เขียนร่างรัฐธรรมนูญของอินเดีย ผู้ต่อสู้เรียกร้องความเท่าเทียมให้กับคนระดับล่าง และเป็นผู้ฟื้นฟูพระพุทธศาสนาในอินเดีย คุณูปโยชน์ที่ท่านทำไว้มากมายยิ่ง ซึ่งประวัติชีวิตของท่านตั้งแต่กำเนิด (14 เมษายน ค.ศ. 1891) จนถึงมรณกรรม (6 ธันวาคม ค.ศ. 1956) และข้าวของเครื่องใช้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดได้เก็บรวบรวมไว้ที่พิพิธภัณฑ์ ดร.บาบาซาเฮบ อัมเบดการ์ ในเมืองปูเณ่

อาหารอินเดีย – นาน (Naan)


นาน (Naan) อาหารประเภทแป้งที่ใช้รับประทานร่วมกับอาหารจานหลักอื่นๆ เป็นประเภทเดียวกับโรตีและจาปาตี แตกต่างกันที่แป้งและวิธีการทำนิดหน่อย คนอินเดียรับประทานอาหารจำพวกแป้งเหล่านี้เป็นหลัก เช่นเดียวกับที่เรารับประทานข้าวกับอาหารอื่นๆ

I don’t wanna talk to you!


ภาษาสัญลักษณ์บางอย่างที่เราเคยใช้จนชิน อย่านึกว่าที่อื่นๆ เขาจะใช้ในความหมายเหมือนกัน ถ้าหากมันไม่ใช่ภาษาสากลแล้วล่ะก็ เป็นหน้าแหกแน่ๆ ถ้าไม่ศึกษาดูให้ดีก่อน

Indian Snack – กล้วยแผ่นทอด (Banana Chip) ของอร่อยจากเกราลา


ถ้าใครชอบรับประทานกล้วยแผ่นทอดเคลือบน้ำตาล ที่เราเรียกว่า “กล้วยฉาบ” อย่างบ้านเราแล้วละก็ ที่อินเดียก็มีให้รับประทานเช่นกัน แต่ไม่ได้หวานอย่างบ้านเรา ออกไปในทางหอมมันและเค็มเล็กน้อย ก็อร่อยไปอีกแบบ ได้ลิ้มลองแล้วจะติดใจ

“ไจ” (Chai) ชานมรสเข้มข้นของอินเดีย


วัฒนธรรมการดื่มชา เรียกว่าแทบจะอยู่ในสายเลือดของคนอินเดีย คนที่นี่นิยมดื่มชามากกว่ากาแฟเสียอีก คนอินเดียเรียกเครื่องดื่มประเภทชานี้ว่า “ไจ” (Chai) ใกล้เคียงกับคำว่า “ชา” ในภาษาจีน บ้างก็เรียกว่า มัสซาลาไจ (Masala Chai) เนื่องเพราะชาที่นี่มีรสเข้มข้นจากการผสมเครื่องเทศปรุงรสให้เผ็ดร้อน ซึ่งมัสซาลา (Masala) เป็นภาษาฮินดี แปลว่า เครื่องเทศ (spice)